ต่อเติมครัว ทาวน์โฮม หลังกลาง ควรทำอย่างไร?

ปิดความเห็น บน ต่อเติมครัว ทาวน์โฮม หลังกลาง ควรทำอย่างไร?

ทาวน์โฮมหลังกลาง เป็นทาวน์โฮมที่อยู่ตรงกลางระหว่างทาวน์โฮมอื่น ๆ ส่วนใหญ่จะพบเห็นได้ในทาวน์โฮมที่สร้างเป็นแถวตึกติดกัน ข้อเสียของต่อเติมครัว ทาวน์โฮม หลังกลาง คือ มีการต่อเติมค่อนข้างจำกัดเพราะบ้านจะถูกขนาบซ้ายขวาด้วยทาวน์โฮมอีก 2 หลัง ดังนั้นก่อนการต่อเติมแนะนำให้ปรึกษาสถาปนิกเพื่อดูโครงสร้างบ้านก่อน ป้องกันบ้านทรุด โครงสร้างทรุด หรือการทรุดตัวที่อาจส่งผลกระทบต่อเพื่อนบ้านข้างเคียงอีกด้วย 

เมื่อออกแบบแปลนครัวเจ้าของบ้านสามารถเลือกแบบครัวที่จะแบ่งหรือต่อเติมหลังบ้านได้ แต่ต้องคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ชุดครัวที่ใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชันเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกในระยะยาว อย่าลืมเจาะรูระบายอากาศและติดตั้งเครื่องดูดควันด้วย

ทาวน์โฮมเป็นแบบบ้านที่หลาย ๆ คนสนใจ แต่ตำแหน่งของทาวน์โฮมนั้นแบ่งออกเป็น 2 ตำแหน่งใหญ่ ๆ คือ ทาวน์โฮมหลังกลางและทาวน์โฮมหลังมุม แม้ว่าหลายคนจะชอบทาวน์โฮมหลังมุม แต่แลกกับราคาที่สูงขึ้น มาดูข้อดีข้อเสียของทาวน์โฮมหลังกลางกัน รวมถึงหากต่อเติมครัวไทยหลังบ้านทาวน์โฮมหลังกลางต้องเตรียมอะไรบ้าง?

ทาวน์โฮมหลังกลางดีหรือไม่

ปัญหาหนึ่งที่หลายคนมักจะคิดเสมอเวลาจะซื้อทาวน์โฮมก็คือ “จะเลือกแปลงไหนดี” ทาวน์โฮมหลังมุมหรือหลังกลางเป็นสองตัวเลือกที่ต้องพิจารณาอย่างแน่นอน แลกกับการใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อมที่เลือกมาอย่างยาวนาน

แม้ว่าหลายคนมักจะเลือกทาวน์โฮมที่หายไปเมื่อมีโอกาสและความพร้อมเพียงพอ แต่ทาวน์โฮมตรงกลางก็ยังเป็นทางเลือกที่ไม่ต้องตัดทิ้งไปทั้งหมด เพราะยังมีข้อควรพิจารณาอยู่ เรามารีวิว ข้อดี ข้อเสีย ของการซื้อทาวน์โฮมราคาปานกลางกันดีกว่า เพื่อใช้เป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกซื้อบ้านที่ตรงตามเงื่อนไขของคุณ

ข้อดีของการซื้อทาวน์โฮมหลังกลาง

หากพูดถึงข้อดีของทาวน์โฮมตรงกลาง แน่นอนว่า “ราคา” ย่อมเป็นข้อได้เปรียบอันดับแรกเมื่อเทียบกับทาวน์โฮมหลังมุม เพราะทาวน์โฮมหลังกลาง ส่วนใหญ่จะถูกกว่าเกือบเท่าตัว

หากคุณกำลังมองหาทาวน์โฮมและไม่กังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวจนเกินไป อีกทั้งหลังจากประเมินแล้วราคาที่จ่ายก็เป็นราคาที่จับต้องได้ สมเหตุสมผลกับความต้องการ ทาวน์โฮมตรงกลางก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน นอกจากนี้อาจไม่ต้องกังวลกับปัญหาน้ำซึมเข้าทางหน้าต่างข้างบ้าน เพราะทาวน์โฮมหลังกลางไม่มีหน้าต่างข้างบ้าน ต่อเติมครัว ทาวน์โฮม หลังกลาง หากเลือกทำเลดีอาจได้บ้านที่ไม่ไกลจากปากซอยมากนัก

ข้อด้อยของทาวน์โฮมหลังกลาง

ข้อเสียของทาวน์โฮมหลังกลาง อาจจะเสียเปรียบเรื่องความเป็นส่วนตัว มีเพื่อนบ้านทั้ง 2 ด้าน หากผนังบ้านหรือไม่ได้ติดตั้งผนังกันเสียง อาจได้ยินเสียงเพื่อนบ้านทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าปกติ พื้นที่ภายในอาณาเขตบ้านเล็กกว่าทาวน์โฮมหลังมุม

อย่างไรก็ตามบ้านหลังนี้อยู่ในมุม ไม่ได้รับแสงมากเท่าทาวน์โฮมหลังมุม เพราะมีพื้นที่โล่งเฉพาะหน้าบ้านและหลังบ้าน ต่างจากทาวน์โฮมหลังมุมที่มีหน้าต่างหรือช่องแสงด้านข้างบ้านด้วย

ต่อเติมครัวทาวน์โฮมหลังกลาง ต้องทำอะไรบ้าง

หากคุณตัดสินใจซื้อทาวน์โฮมตรงกลาง สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงคือการต่อเติมครัว ทาวน์โฮม หลังกลาง ซึ่งมักจะเป็นสิ่งที่ต้องระวัง ยิ่งเป็นทาวน์โฮมกลางบ้านที่มีแผนจะต่อเติมครัวไทยหลังบ้าน ยิ่งต้องระวัง เพราะอาจกระทบเพื่อนข้างเคียงบ้าง หรือถ้าเพื่อนบ้านเป็นคนต่อเติมครัวเอง ก็ต้องเตรียมเผื่อไว้เช่นกัน

กรณีต่อเติมครัวทาวน์โฮมหลังกลางเอง

 1. กฎหมายการต่อเติมการต่อเติมครัวไทยหลังบ้านเป็นการดัดแปลงหรือรื้อถอนอาคาร หากคุณวางแผนที่จะต่อเติมครัวไทยเต็มพื้นที่หลังบ้าน ( ซึ่งใช้พื้นที่ประมาณ 5 ตร.ม. ขึ้นไป) ต้องยื่นแบบขออนุญาตก่อสร้างต่อที่ว่าการอำเภอ หรือเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
 • แบบฟอร์ม ข.1
 • แบบก่อสร้างที่มีลายมือชื่อของสถาปนิกและวิศวกร
 • หนังสือยินยอมให้ทำการปลูกสร้างอาคารชิดเขตที่ดิน
 1. โครงสร้างพื้นที่ที่จะต่อเติม ควรสำรวจว่า โครงสร้างเดิมเป็นอย่างไร เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะตอกเสาเข็มเพิ่มหรือไม่ ซึ่งควรปรึกษาช่างหรือผู้รับเหมาโดยละเอียด
 2. การต่อเติมครัวไทยหลังบ้านมักจะต้องเสียเงินซื้อวัสดุที่จำเป็นดังนี้
 • พื้นคอนกรีตที่วางบนคาน
 • พื้นคอนกรีตที่วางบนดิน
 • โครงสร้างและวัสดุมุงหลังคา
 • ผนังครัว
 • วัสดุปิดผิวพื้นและผนัง

คุณอาจดูรายละเอียดว่าวัสดุแต่ละประเภทเป็นอย่างไร เป็นแบบไหน ราคาเท่าไหร่ แตกต่างกันอย่างไร

 1. เพื่อนบ้าน ความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านเป็นสิ่งสำคัญในการอยู่ร่วมกัน โดยเฉพาะทาวน์โฮมที่อยู่ใกล้กันมากกว่าชุมชนที่อยู่อาศัยประเภทอื่น ๆ ดังนั้นเราควรมีเมตตาต่อกัน เมื่อคิดจะต่อเติมครัวไทยหลังบ้านควรไปบอกและขออนุญาตเพื่อนบ้านทราบก่อนเพื่อเป็นมารยาททางสังคม เป็นการแสดงความเอาใจใส่ต่อเพื่อนบ้านข้างเคียง

ที่สำคัญควรดูแลความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัวของเพื่อนบ้านให้มากที่สุดจนกว่าจะเลิกงาน รวมถึงรับทุกเสียงที่เพื่อนบ้านเตือนในกรณีที่ส่งเสียงดังเกินไป

กรณีเพื่อนบ้านต่อเติมครัวทาวน์โฮมหลังกลาง

หากเพื่อนบ้านของคุณมีแผนจะต่อเติมครัว ทาวน์โฮม หลังกลางสิ่งเดียวที่ควรเตรียมรับมือ เพราะการรับฟังและทำความเข้าใจกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นอาจจะคุยกันให้เข้าใจตรงกันทุกฝ่าย หากรู้สึกว่าได้รับผลกระทบเกินขอบเขตควรเตือน แต่ถ้าสุดท้ายแล้วก็ยังแก้ไขไม่ได้ อาจจะต้องใช้กฎหมายเข้ามาช่วย

ทาวน์โฮมหลังกลาง ยังคงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่สนใจซื้อบ้าน เพราะมีจุดเด่นในเรื่องของราคาที่ย่อมเยา นอกจากนี้หากต้องการต่อเติมครัวไทยหลังบ้านก็สามารถทำได้ ซึ่งต้องเตรียมศึกษากฎหมายต่าง ๆ งานก่อสร้าง เบื้องต้น รวมถึงความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านด้วย