ทาวน์เฮาส์ กับทาวน์โฮม ต่างกันยังไง เลือกซื้ออย่างไร ให้ตอบโจทย์

ปิดความเห็น บน ทาวน์เฮาส์ กับทาวน์โฮม ต่างกันยังไง เลือกซื้ออย่างไร ให้ตอบโจทย์
ทาวน์เฮาส์ กับทาวน์โฮม

หากคุณดูคำจำกัดความ คุณอาจพบว่าทาวน์เฮาส์และทาวน์โฮมมีชื่อและความหมายคล้ายกัน อย่างไรก็ตาม ยังมีความแตกต่างทาวน์เฮาส์ กับทาวน์โฮม ต่างกันยังไง?

ทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) คือ บ้านที่มีลักษณะคล้ายกันจะปลูกเป็นแนวเดียวกันหรือที่เราเคยเห็นคือห้องแถวที่มีกำแพงเดียวกันกั้นระหว่างพื้นที่ ทาวน์เฮาส์ส่วนใหญ่สร้างได้ไม่เกิน 2 ชั้น โมเดลสังคมขนาดเล็กให้ความรู้สึกอบอุ่นด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ออกแบบอย่างดีในราคาที่เหมาะสม ตอบโจทย์ครอบครัวขนาดเล็กและมักขาดสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น คลับเฮาส์ สระว่ายน้ำ หรือพื้นที่ส่วนกลาง

ทาวน์โฮม (Townhome) คือรูปแบบของบ้านที่พัฒนามาจากทาวน์เฮาส์ซึ่งเป็นคำที่ไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจนและเพิ่งถูกนำมาใช้เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ให้ความรู้สึกอบอุ่น มีชีวิตชีวา น่าอยู่ อบอุ่น เหมือนอยู่ในบ้านของตัวเอง

เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และนักการตลาดส่วนใหญ่หันมาใช้คำว่า “ทาวน์โฮม” กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากความ สนใจและความคุ้มค่า

ทาวน์โฮม กับ ทาวน์เฮ้าส์ ต่างกันอย่างไรจึงขอสรุปแบบง่าย ๆ ได้ว่า ทาวน์โฮม (Townhome) ก็คือ ทาวน์เฮาส์ในเวอร์ชั่นปรับปรุงเดิมเป็นอาคารพาณิชย์หรือห้องแถว ร่วมกันปรับปรุงสร้างความรู้สึกใกล้ชิดบ้านเดี่ยวมากขึ้น ทาวน์โฮมจึงมีทั้งพื้นที่ใช้สอยและดีไซน์ที่สวยงามกว่าทาวน์เฮาส์

จุดเด่นบ้านทาวน์โฮม ที่มีมากกว่าทาวน์เฮ้าส์

เมื่อเข้าใจว่าทาวน์โฮม กับ ทาวน์เฮ้าส์ ต่างกันอย่างไรแล้ว ต่อไปคือไฮไลท์ที่กระตุ้นให้บ้านทาวน์โฮมตอบโจทย์คนยุคใหม่ได้มากกว่าบ้านทาวน์เฮ้าส์ โดยเราสามารถแบ่งจุดเด่นของทาวน์โฮมได้เป็น 4 ข้อหลัก ดังนี้

  • ทาวน์โฮมมักมาพร้อมกับการออกแบบที่โดดเด่นและการตกแต่งแบบร่วมสมัย ทั้งสไตล์มินิมอลและยุโรป รวมถึงการตกแต่งภายในที่ครบครัน
  • เพิ่มฟังก์ชั่นประหยัดพื้นที่ช่วยตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ทั้งยังมีพื้นที่จอดรถ สวนหลังบ้าน ห้องครัว ห้องทำงาน หรือฟังก์ชั่นที่มากกว่าห้องนอนและห้องน้ำ ขนาดตั้งแต่ 2-3 ชั้นขึ้นไป
  • สิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลาง เช่น สวนส่วนกลาง สโมสรพร้อมสระว่ายน้ำ ฟิตเนส มีให้ในโครงการทาวน์โฮม อีกทั้งยังรองรับระบบการเชื่อมต่อ สื่อสาร และเทคโนโลยีที่ช่วยดูแลบ้านต่าง ๆ เรียกได้ว่าออกแบบได้ใกล้เคียงกับโครงการบ้านเดี่ยวเลยทีเดียว
  • ลดความรู้สึกแออัด ทาวน์โฮม กับ ทาวน์เฮ้าส์ ต่างกันอย่างไร? ทาวน์โฮมต้องออกแบบให้มีบรรยากาศอบอุ่น ไม่พลุกพล่าน ซึ่งแตกต่างจากทาวน์เฮาส์ที่ให้ความรู้สึกเหมือนร้านค้ามากกว่า พร้อมตอบสนองไลฟ์สไตล์ของครอบครัวคนรุ่นใหม่
  • หากสำรวจความนิยมในปัจจุบัน ทาวน์โฮม กับ ทาวน์เฮ้าส์ ต่างกันอย่างไร ทาวน์เฮาส์และทาวน์โฮมยังคงเป็นที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมและสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับผู้ที่มองหาบ้านหลังแรกได้หลากหลายด้วยราคาที่ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มนอกจากนี้ การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าก็มีความน่าสนใจเพราะราคาไม่สูงเท่าบ้านเดี่ยวหรือคอนโด และมักอยู่ในทำเลที่เข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ได้สะดวก

ดังนั้น หากใครสนใจที่จะอยู่ทาวน์เฮาส์หรือทาวน์โฮมนี่ถือเป็นตัวเลือกที่ดี และคุณชอบความน่าอยู่พร้อมความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต มีโครงการทาวน์โฮมคุณภาพใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยวที่สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ หลากหลายทำเล บรรยากาศร่มรื่น น่าอยู่ ชวนคุณมาร่วมสัมผัสประสบการณ์การอยู่อาศัยที่ไม่เหมือนที่เคยสัมผัส

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์เลือกซื้ออย่างไร ให้ตอบโจทย์

เมื่อรู้จักความแตกต่างระหว่างทาวน์โฮมและทาวน์เฮาส์แล้ว ก็ควรรู้เคล็ดลับการเลือกซื้อบ้านให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์ของตัวเองให้ได้มากที่สุด เคล็ดลับในการซื้อบ้านมีดังนี้

  • เลือกบ้านที่ตั้งอยู่หัวมุม หรือริมสุด การเลือกบ้านที่อยู่ตรงหัวมุมหรือริมสุดมักเป็นการตัดสินใจของผู้เริ่มต้น ผู้ที่กำลังจะซื้อบ้านหลังแรกควรทราบว่าบ้านลักษณะนี้ลมแรงและรับแสงแดดเต็มที่ นอกจากนี้ยังถือเป็นฮวงจุ้ยที่ดีและมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น
  • ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก ทาวน์โฮมและทาวน์เฮาส์อยู่ใกล้ใจกลางเมืองทำให้ใกล้แหล่งอำนวยความสะดวกสำคัญมากมาย เช่น โรงพยาบาล โรงเรียน มหาวิทยาลัย ห้างสรรพสินค้า ตลาด และธนาคาร เป็นต้น
  • เลือกตามหลักฮวงจุ้ย การเลือกบ้านตามหลักฮวงจุ้ยไม่เพียงแต่ช่วยให้ดูดีเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุขและสบายใจอีกด้วย เช่นการเลือกประตูหน้าบ้านให้สัมพันธ์กับทิศทางลมจะช่วยดึงพลังที่ดีเข้ามาในบ้าน เสริมอำนาจ บารมี โชคลาภให้กับเจ้าของบ้าน
  • เปรียบเทียบความคุ้มค่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในการตัดสินใจซื้อบ้านสักหลังคือการเปรียบเทียบมูลค่าซึ่งควรศึกษาและหาข้อมูลให้ถี่ถ้วน จากนั้นควรเยี่ยมชมโครงการบ้านเพื่อสำรวจว่าแต่ละโครงการสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตหรือมีพื้นที่ใช้สอยที่จำเป็นได้อย่างไร เป็นสัดส่วนที่เหมาะกับครอบครัวของคุณหรือไม่? วิธีนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าบ้านหลังนี้เหมาะกับคุณหรือไม่

หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ต่างกันอย่างไร ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านควรศึกษาหาข้อมูลของบ้านแต่ละประเภทให้เพียงพอ โดยคำนึงถึง พื้นที่ใช้สอย ความเหมาะสม ข้อดีข้อเสีย เพื่อเปรียบเทียบว่าที่อยู่อาศัย ทาวน์โฮม หรือ ทาวน์เฮาส์ แบบไหนตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณได้ดีกว่าและสร้างคุณค่าให้กับเจ้าของบ้านและผู้อาศัยมากที่สุด